4 điều về rối loạn nội tiết mà bạn nên biết

Rối loạn nội tiết là bệnh lý đang rất phổ biến của xã hội hiện đại, để tìm hiểu về rối loạn nội tiết hãy cùng xem 4 điều sẽ khiến bạn ngạc nhiên nhé.

Duy trì một sức khỏe hoàn hảo là nhu cầu cơ bản của mỗi con người, nhưng đây rõ ràng là một trong những “nhiệm vụ” phức tạp và khó khăn nhất.

Ngoài việc phải đối phó với hoàn cảnh bên ngoài, bất kì ai cũng cần phải đấu tranh chống lại sự mất cân bằng về thể chất bên trong cơ thể – nguyên nhân gây ra nhiều bệnh và các suy giảm về sức khỏe. Duy trì sự cân bằng cơ thể một cách hoàn hảo được coi là điều kiện tiên quyết trong việc duy trì sức khỏe tốt.

Nếu chú ý bạn sẽ dễ dàng nhận ra rằng có nhiều yếu tố có thể tác động và làm rối loạn hormone (rối loạn nội tiết) của bạn. Hệ nội tiết la bộ phận thiết yếu của cơ thể, có nhiệm vụ để duy trì sự phát triển của toàn bộ cơ thể.

Cơ quan khác nhau của cơ thể tiết ra các loại kích thích tố (nội tiết) khác nhau, trong đó mỗi loại kích thích tố có những trách nhiệm và chức năng riêng, góp phần duy trì sự khỏe mạnh và phát triển của cơ thể.

Dưới đây là những điều ngạc nhiên liên quan đến rối loạn nội tiết mà có thể bạn không biết.

Sử dụng mỹ phẩm có hại có thể gây rối loạn nội tiết

4 dieu ve roi loan noi tiet ban nen biet

Sử dụng mỹ phẩm có hại, có chứa parabens là một trong những nguyên nhân làm rối loạn hormone mà có thể bạn không biết. Thông thường các parabens bao gồm ethyleparaben và propyleparaben. Chúng còn có thể gây thiệt hại khủng khiếp đối với làn da của bạn, đặc biệt nếu làn da của bạn mềm mại và nhẹ nhàng.

Ăn thức ăn lạ gây rối loạn nội tiết

4 dieu ve roi loan noi tiet ban nen biet 1

Những thức ăn lạ khi vào cơ thể có thể khiến cho cơ thể bạn phải thay đổi cơ chế xử lý như nó vẫn làm với các loại thức ăn bạn vẫn ăn trước đây. Điều này có thể dẫn đến phản ứng là rối loạn homrone nếu như những thực phẩm đó không thích hợp với cơ thể bạn. Đặc biệt, trong nhiều trường hợp nghiêm trọng, sự mất cân bằng nội tiết có thể làm tăng mức độ cortisol tạo ra nhiều rắc rối tâm lý cho bạn.

Mất cân bằng nội tiết khiến bạn tập thể dục nhiều hơn

4 dieu ve roi loan noi tiet ban nen biet 2

Mất cân bằng nội tiết khiến việc kiểm soát các hành động của cơ thể bị suy giảm, vì vậy, rất có thể bạn sẽ không biết rằng mình đã tập thể dục quá nhiều. Kết quả là bạn không hài lòng với thời lượng tập luyện của mình và dễ dẫn đến quá sức, mệt mỏi do tập quá nhiều, quá sức.

Người bị rối loạn nội tiết dễ có suy nghĩ tiêu cực

4 dieu ve roi loan noi tiet ban nen biet 3

Đây là một trong những tác hại nhất của sự mất cân bằng nội tiết tố. Nó dẫn đến một số vấn đề về tâm lý, đặc biệt là hay có các suy nghĩ tiêu cực.

Khi bị rối loạn tiêu hóa, bạn dễ có cảm giác có lỗi mà không rõ nguyên nhân, thường không hài lòng với những vấn đề trong cuộc sống hoặc hay bị rối loạn tâm lý, căng thẳng…

Leave a Reply