5 nguyên nhân đau thượng vị thường gặp phải

Hiện tại có rất nhiều bệnh lý liên quan đến đường tiêu hóa, đặc biệt cần kể tới đó là căn bệnh đau thượng vị đây là một bệnh phổ biến rất hay gặp trong cuộc sống, bệnh hay gặp ở người lớn nhưng đôi khi cũng hay bắt gặp ở trẻ nhỏ. Nguyên nhân dẫn đến đau thượng vị có rất nhiều nhưng hay bắt gặp là gồm 5 nguyên nhân đau thượng vị thường gặp phải

Đây là 1 trong những nguyên do khá nhẹ ở trên đường tiêu hóa vì vậy hầu hết người không quan tâm và bỏ qua, nhưng nếu cứ để bệnh lý kéo dài mà không giải quyết và điều trị thì dẫn tới biến chứng rất nguy hiểm.

Hiểu được điều đó trong bài viết này chúng tôi sẽ dành để viết về các lý do đau thượng vị thường gặp

Do một số bệnh lý khác

Bệnh gan

Bệnh gan

Một vài căn bệnh cũng được xem là có tác động đến thượng vị của bạn như:

  • Những bệnh liên quan đến gan mật: bệnh viêm gan, viêm đường ống mật…
  • Bị nhiễm giun trường hợp này thường hay gặp ở trẻ nhỏ
  • Một vài căn bệnh về tim mạch: suy tim, nhồi máu cơ tim…

Do ăn uống

Hiện nay vấn đề chúng ta bị ngộ độc thực phẩm là thường xuyên xảy ra phần lớn nguyên nhân là do ăn phải thức ăn không đảm bảo, ôi thiu, thức ăn có chứa các chất có hại. Khi bị ngộ độc bạn sẽ có biểu hiện đau dữ dội vùng thượng vị, nặng hơn nữa là nôn, ói, vì thế bạn nên hết sức lưu ý trong vấn đề ăn uống để bảo vệ tốt thượng vị của bạn.

Có bệnh lý về dạ dày

Bệnh về dạ dày

Bệnh về dạ dày

Chẳng may bạn bị một số bệnh lý về dạ dày như: viêm loét dạ dày, trào ngược dạ dày…thì nó chính là nguyên nhân làm cho bệnh đau thượng vị của bạn nặng lên sau mỗi lần phát bệnh.

Ăn các loại thức ăn có tính chua cay

Các thức ăn có tính chua cay thường có rất nhiều axit khi ăn vào chúng có thể gây kích ứng làm bạn đau và có cảm giác khó chịu. Hơn nữa chúng kích thích dạ dày tiết ra nhiều dịch vị hơn. Vì thế mà bạn nên tránh xa các loại thực phẩm không tốt cho dạ dày như: rượu, chè, thuốc lá, các loại thức ăn cay nóng nhiều dầu mỡ.

Do stress

Trong cuộc sống không người nào là tránh khỏi việc bị stress song chỉ là ít hay nhiều, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến stress chẳng hạn như: do những áp lực công việc quá lớn, chuyện tình cảm, gia đình…Những nguyên nhân này rất dễ khiến cho họ mắc chứng đau thượng vị. Vì khi bị stress kéo sẽ tiết ra nhiều axit dịch vị hơn bình thường, làm cho thượng vị bị những áp lực từ đó có cảm giác đau.

Trên đâycác lý do đau thượng vị uống thuốc gì bạn nên biết, mong muốn nó sẽ giúp ích phần nào đó cho bạn trong việc phát hiện sớm và khám chữa bệnh tránh các biến chứng nguy hiểm về sau.

Sức khỏe là rất cần thiết vì thế bạn nên tìm cách đảm bảo an toàn tình trạng sức khỏe, đấy là cách dễ chơi giúp cho bạn chống lại bệnh tật.

Leave a Reply