Bộ y tế họp khẩn cấp công tác phòng chống dịch MERS-Cov

Dịch MERS-Cov đang diễn biến nhanh và phức tạp, có khả năng lây lan nhanh chóng vào Việt Nam. Chính vì vậy Bộ Y Tế đã họp khẩn cấp để phòng tránh dịch viêm  đường hô hấp MERS-Cov.

Sáng 2/6, Bộ Y tế tổ chức họp khẩn ban chỉ đạo phòng chống dịch Mers-Cov gây hội chứng viêm đường hô hấp vùng Trung Đông trước tốc độ lây lan dịch nhanh chóng tại Hàn Quốc. Bộ Y tế công điện phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp (MERS-CoV) Ngăn chặn hội chứng viêm đường hô hấp MERS-CoV vào Việt Nam Phòng bệnh hô hấp, truyền nhiễm khi thời tiết hết mưa, chuyển nắng

Hiện tại, bệnh lưu hành chủ tại vùng Trung Đông chiếm 85% ca bệnh. Từ năm 2012 đến nay đã có 1154 ca mắc/434 tử vong tại 26 nước; tại chỗ là 9 nước, ca bệnh xâm nhập là 17 nước. “Nói nguy cơ xâm nhập vào Việt Nam cao thì chưa có bằng chứng, nói thấp thì cũng không đúng. Lý do vì công dân nước ta đi công tác, lao động, học tập về từ vùng có dịch nhiều; công dân từ các quốc gia khác đã xuất phát/đi qua vùng có dịch nhập cảnh Việt Nam.Tổng số người nhập cảnh từ đầu năm 2015 đến nay từ 9 quốc gia vùng có dịch là trên 23.000 người, gần 5.000 người/tháng qua 2 cửa khẩu Nội Bài và Tân Sơn Nhất” – PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế chia sẻ tại cuộc họp.

Theo PGS.TS Trần Đắc Phu, trong 10 ngày Hàn Quốc đã ghi nhận 25 ca lây nhiêm virus Mers-Cov, trong đó có 2 người tử vong – tốc độ rất nhanh. Đây là dịch bệnh nguy hiểm, tỷ lệ tử vong cao.

Bo y te hop khan cap phong chong dich MERS Cov

Rút kinh nghiệm từ các trường hợp nhiễm MERS-COV tại Hàn Quốc, PGS.TS Trần Đắc Phu Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, cho biết sẽ tập trung: (1) Tăng cường giám sát chặt chẽ các hành khách nhập cảng tại cửa khẩu quốc tế tại Hà Nội và Hồ Chí Minh là đặc biệt quan trọng để có thể phát hiện sớm ngay các trường hợp xâm nhập đầu tiên; (2) Các cơ sở khám chữa bệnh sẽ chú ý khai thác các yếu tố dịch tễ để phát hiện các trường hợp bệnh nhân đi từ vùng dịch lưu hành về; (3) Tăng cường các hoạt động phòng chống nhiễm khuẩn trong bệnh viện để tránh lây lan cho cộng đồng và nhân viên y tế trong trường hợp phát hiện dịch bệnh.

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho rằng tốc độ bệnh lây lan tại Hàn Quốc là rất nhanh mặc dù quốc gia này có hệ thống y tế rất tốt. Trong khi đó giao lưu giữa Việt Nam và Hàn Quốc lại rất lớn. Do đó chúng ta cần tiếp tục giám sát chặt chẽ và áp dụng tờ khai y tế, đo thân nhiệt cho hành khách tại tất cả các cửa khẩu; tăng cường giám sát tất cả các trường hợp viêm đường hô hấp cấp nặng để tránh trường hợp bỏ sót ca bệnh; các bệnh viện cần lên phương án cấp cứu, điều trị khi có bệnh nhân và bố trí khu vực cách ly…

Phát biểu chỉ đạo cuộc họp Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng, tình hình dịch bệnh do virus Mers-Cov tại Hàn Quốc thời điểm này rất đáng lo ngại, vì khả năng lây lan sang Việt Nam là hoàn toàn có thể do việc đi lại, giao thương giữa 2 nước rất lớn.

Trung bình hiện nay, mỗi ngày có khoảng 1.000 người nhập cảnh vào Việt Nam, qua tất cả các cửa khẩu quốc tế và các cửa khẩu đường bộ.

Chính vì vậy, Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị khẩn trương áp dụng ngay tờ khai y tế tại tất cả các cửa khẩu đối với hành khách đi và đến từ Hàn Quốc và Bahrain, ngoài 9 nước vùng Trung Đông đang áp dụng. Đồng thời các đơn vị đánh giá, rà soát lại các biện pháp triển khai phòng chống dịch Mers-Cov xâm nhập vào Việt Nam.

Việc ngăn chặn và phát hiện sớm ca bệnh đầu tiên hết sức quan trọng. Kinh nghiệm từ Hàn Quốc cho thấy, việc phát hiện sớm ca bệnh đầu tiên sẽ giúp việc khống chế dịch bệnh tốt hơn.

Leave a Reply