Cảnh báo sức khỏe cho chị em khi dùng mỹ phẩm

Hiện nay có rất nhiều chị em phụ nữ ưa chuộng sử dụng các sản phẩm mỹ phẩm có thành phần là dầu khoáng vì sự tiện dụng của nó. Tuy nhiên 1 nghiên cứu mới nhất đã chỉ ra rằng điều đó rất nguy hiểm cho sức khỏe của bạn.

Quỹ Stiftung Warentest đã phân tích và tìm thấy dầu khoáng trong 25 loại hóa mỹ phẩm.

Dầu khoáng rất thuận tiện trong sử dụng và không gây dị ứng. Vì vậy, nó rất được ưa chuộng trong sản xuất mỹ phẩm. Tuy nhiên, có một điều bất lợi khi dùng dầu khoáng, đó là nó có thể kết hợp với một vài hợp chất khác tạo thành hóa chất độc hại có khả năng gây ung thư – còn gọi là MOAH – dầu khoáng hydrocacbon thơm.

Stiftung Warentest đã thông báo về 25 sản phẩm được cho là chứa dầu khoáng hydrocacbon thơm. Quỹ Stiftung Warentest đã phân tích các loại kem dưỡng, sản phẩm chăm sóc em bé và cả sản phẩm chăm sóc môi, tinh dầu dưỡng cơ thể, sáp dưỡng tóc và sáp dưỡng ẩm… Những sản phẩm này chứa lượng dầu khoáng hydrocacbon thơm từ 0.005-%. Viện Đánh giá rủi ro Liên bang Mỹ đã xem xét một số loại mỹ phẩm và báo cáo rằng lượng dầu khoáng hydrocacbon thơm chiếm khoảng 5% trong mỹ phẩm.

Một vấn đề nữa là dầu khoáng hydrocacbon thơm còn xuất hiện trong các sản phẩm chăm sóc môi. Bởi vậy hầu hết loại dầu khoáng này sẽ được nuốt vào bên trong cơ thể, gây nguy hại sức khỏe.

Cũng theo Quỹ Stiftung Warentest, các phương pháp quy định việc kiểm tra độ tinh khiết đối với các nhà sản xuất là không đủ, vì phương pháp này không thể phát hiện các tư liệu quan trọng.

canh bao suc khoe cho chi em khi dung my pham

Hiện nay, rất nhiều loại mỹ phẩm được làm từ dầu khoáng. Trên thực tế, bạn không nên chọn những sản phẩm này vì chúng có thể chứa hóa chất độc hại. Ảnh minh họa

Nhận thức về những vấn đề trong thực phẩm

Vấn đề thực phẩm chứa dầu khoáng hydrocacbon thơm đã từng được đưa ra thảo luận trước đó. Vào năm 2012, Quỹ Stiftung Warentest cũng đã thông báo về sôcôla có chứa thành phần dầu khoáng.

Ví dụ, thành phần dầu khoáng không được ghi trên bao bì sản phẩm vì nó chứa trong mực in. Các nhà sản xuất nên ngăn chặn tạp chất lẫn vào sản phẩm bằng một thiết kế bao bì tương ứng.

Cơ quan An toàn thực phẩm châu Âu đã kết luận rằng dầu khoáng hydrocacbon thơm có thể gây nguy cơ ung thư. Cục cũng đã cấm sử dụng các chất gây ung thư trong mỹ phẩm. Ngoài ra các chất có khả năng gây ung thư như dầu khoáng hydrocacbon thơm cũng bị cấm sử dụng. Giới hạn cho dầu khoáng hydrocacbon thơm trong mỹ phẩm không tồn tại.

Dầu khoáng hydrocacbon thơm còn được gọi là dầu khoáng hydrocarbon bão hòa. Đây là đã được tìm thấy trong các sản phẩm mỹ phẩm. Những chất này, không có nguy cơ gây ung thư trong các phát hiện trước đó. Tuy nhiên, các chất này có thể tích tụ trong các mô mỡ trong cơ thể người.

Một nghiên cứu năm 2011 đã chỉ ra rằng dầu khoáng hydrocarbon bão hòa tích tụ rất lâu trong các mô mỡ. Chất này thường tích tụ trong cơ thể những người phụ nữ thường xuyên sử dụng kem dưỡng da tay và son môi, kem chống nắng thường xuyên.

Các nhà sản xuất nên phân tích chính xác sản phẩm của họ

Dầu khoáng hydrocarbon bão hòa có thể được tích tụ trong trong các tế bào nhỏ trong cơ thể như trong gan, lá lách, các hạch bạch huyết và các cơ quan khác. Ở người, chất này hầu như không liên quan đến nhiễm trùng hay những tổn thương khác.

Theo Viện Liên bang Đánh giá rủi ro Mỹ, việc sản phẩm chứa dầu khoáng có thể hấp thụ qua da và nhưng không gây những nguy cơ cho sức khỏe.

Rất nhiều sản phẩm chứa dầu khoáng đang được sử dụng để chăm sóc da trong hàng thập kỷ trở lại đây. Trong da liễu, sản phẩm chứa dầu khoáng vẫn được sử dụng để chữa trị các bệnh vẩy nến và các rối loạn da khác.

Rất nhiều sản phẩm chứa dầu khoáng đã được sử dụng mà không gây bất cứ vấn đề nào tới sức khỏe. Vì vậy, bạn không nên khoảng sợ. Tuy nhiên, chưa có thông báo chính thức về dầu khoáng hydrocacbon thơm nên bạn cần giảm thiểu sử dụng những sản phẩm chứa chất này.

Leave a Reply