Cùng tìm hiểu nguyên nhân gây ra đau bụng trên

Đau bụng trên là 1 trong những hiện tượng thường hay chạm mặt trong cuộc sống mỗi ngày. Mỗi khi có lần đau xuất hiện chúng ta cảm thấy sợ & lúng túng, vì lúc ấy bạn không biết được nguyên nhân đau bụng là gì, cách khắc phục ra sao. Cùng tìm hiểu nguyên nhân gây ra đau bụng trên !

Tìm hiểu thêm về triệu chứng đau bụng trên bên trái là biểu hiện của bệnh gì?

Có không ít nguyên nhân dẫn đến đau bụng trên

Đau bụng không những gặp ở nữ mà nam giới cũng có thể có thể mắc phải, tùy vào cụ thể từng nguyên nhân mà đau bụng trên có mặt với cùng một biểu hiện hoặc kèm theo với dấu hiệu khác như: nôn, ói, đi ngoài… Lý do đau bụng thì có nhiều các bạn không còn biết trước được. Bên trên thực tếđau bụng trên thậm chí do biểu hiện của tương đối nhiều bệnh mất an toàn. Vậy thì nguyên nhân đau bụng trên là vì đâu, Hãy cùng nhau chúng tôi tìm hiểu điều này thông qua bài viết tiếp sau đây.

đau bụng uống nước cam được không

đau bụng uống nước cam được không

Đau bụng do bị ngộ độc thực phẩm

Đau bụng do ăn thực phẩm không đảm bảo vệ sinh. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thực phẩm khác nhau, chúng đa dạng về mẫu mã, chất lượng, và xuất xứ vì thế chúng ta chẳng thể biết được thực phẩm nào là an toàn. Nếu chẳng may bạn ăn phải thực phẩm bị ô nhiễm. Sau vài giờ bạn sẽ có triệu chứng đau bụng với các biểu hiện như: nôn, ói mửa, tiêu chảy, mệt mỏi, sốt…Đó là nguyên nhân phổ biến gây ra đau bụng mà chúng ta thường gặp nhất.

Đau bụng kinh ở phụ nữ

Đối với nhiều người đau bụng kinh là một cơn đau dữ dội và đáng sợ trong thời kỳ kinh nguyệt. Hiện tượng đau bụng kinh xảy ra phụ nữ thường do 2 nguyên nhân chính:Đau bụng kinh nguyên phát: đến thời kỳ kinh nguyệt niêm mạc tử cung bong ra, đẩy máu ra ngoài dẫn đến đau bụng. Đây là hiện tượng hết sức bình thường.
Đau bụng kinh thứ phát: có rất nhiều nguyên nhân trong đó chủ yếu do một số bệnh phụ khoa ở nữ, ngoài ra do tâm lý, ăn uống và vận động.

Đau bụng trên rốn do một số bệnh lý

Thủng dạ dày: đây là một biến chứng của bệnh viêm loét dạ dày tá tràng, hay gặp mặt ở độ tuổi 25-55, bệnh thường diễn ra ở nam nhiều hơn là nữ. Lúc đã bị thủng dạ dày bạn sẽ có cảm giác đau quặn vùng thượng vị, rối loạn tiêu hóa, nôn, nôn ói…
Sỏi mật: lúc chưa tồn tại dấu hiệu cơn đau bụng bạn sẽ thấy da vàng, cơ thể sốt cao, nếu ko phát hiện sớm & chữa bệnh nhanh chóng và kịp thời sẽ gây ra biến đổi vỡ dịch tràn lên màng bụng gây viêm.

đau bụng gần sườn bên trái

đau bụng gần sườn bên trái

Viêm ruột thừa: là một trong những bệnh rất nguy hại còn nếu như không đc phát hiện & chữa trị kịp thời ruột thừa vỡ khi ấy dịch tràn khắp ổ bụng & kéo theo tử vong. Nhưng ngược lại nếu bắt gặp điều trị sớm người bệnh có thể khỏi hoàn toàn.

Đau bụng do một số nguyên nhân khác

Ngoài những nguyên nhân đau bụng trên rốn thì có một số ít nguyên nhân khác rất ít gặp như: cơ thể bị rối loạn, trẻ em bị viêm họng cũng có thể bị đau… Qua bài viết này các bạn có thể thấy rằng nguyên nhân đau bụng rất nhiều và đa dạng. Do vậy khi đau bụng các bạn không nên chủ quan, coi thường mà hãy đến ngay các cơ sở y tế để được thăm khám phát hiện điều trị bệnh kịp thời.

Leave a Reply