Làm gì khi trẻ em bị rối loạn tiêu hóa ?

Người lớn, trẻ em, thậm chí người già đều có nguy cơ mắc những bệnh về rối loạn hệ tiêu hóa. Vậy rối loạn tiêu hóa là gì, có nguyên nhân do đâu? Biểu hiện rối loạn tiêu hóa gây nên do sự co thắt không bình thường của những cơ vòng trong hệ tiêu hóa. biểu hiện hoàn toàn không nguy hiểm đến tính mạng, song lại gây khó chịu, phiền toái trong hoạt động và sinh hoạt. Đây là 1 trong những biểu hiện bình thường & thông dụng, gần như người nào cũng có thể mắc phải.

Hãy cùng tìm hiểu lý do, hiện tượng rối loạn hệ tiêu hóa.

Rối loạn tiêu hóa là sự rối loạn trong hoạt động của hệ tiêu hóa, bị gây ra bởi sự co thắt bất thường, không có quy luật của dạ dày và các cơ vòng trong hệ tiêu hóa. Rối loạn hệ tiêu hóa không phải là một hiện tượng quá nghiêm trọng nhưng nó ảnh hưởng rất lớn đến đời sống sinh hoạt của người mắc, đặc biệt nếu đối tượng của bệnh là trẻ nhỏ đang trong thời kỳ phát triển.

trẻ bị rối loạn tiêu hóa phải làm sao

trẻ bị rối loạn tiêu hóa phải làm sao

Do vậy chúng ta cần hiểu rõ nguyên nhân bệnh, từ đó phòng tránh và ngăn chặn rối loại tiêu hóa một cách hiệu quả. Nguyên nhân rối loại tiêu hóa rất đa dạng, tùy thuộc vào từng đối tượng mắc bệnh cũng như thói quen sinh hoạt, lao động của người đó. Y học chia nguyên nhân rối loạn tiêu hóa thành hai nhóm chính: Tâm lý và thể chất. Nhóm nguyên nhân tâm lý bao gồm căng thẳng, làm việc dưới áp lực lớn trong thời gian dài, hay lo nghĩ do gặp phải các vấn đề về tài chính, gia đình, công việc…
Thông thường nguyên nhân này hay xảy ra ở người trường thành, tuy nhiên các nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng nạn nhân của nguyên nhân này đang dần bị trẻ hóa do áp lực thi cử học hành của trẻ em ngày càng tăng. Các bậc phụ huynh nên chú trọng cân bằng hoạt động vui chơi và học tập của trẻ để trẻ có thể phát triển toàn diện, tránh một số các loại bệnh như trầm cảm, rối loạn tiêu hóa

Ngoài ra có thể kể đến các nguyên nhân khác như ăn uống không điều độ, thường xuyên bỏ bữa, ăn không tiêu, ăn vôi, ăn các đồ sống hoặc chưa được nấu chín kỹ… Để đảm bảo sức khỏe bản thân và tránh xa các bệnh về đường tiêu hóa, trong đó có rối loạn tiêu hóa, ta cần nắm rõ những khái niệm và nguyên nhân cơ bản của bệnh, từ đó rút ra những kinh nghiệm cũng như cách phòng tránh hiệu quả, bảo vệ chính mình và các thành viên trong gia đình.

rối loạn tiêu hóa ở người lớn

rối loạn tiêu hóa ở người lớn

  • Người mắc rối loạn tiêu hóa thường có chế độ ăn chứa nhiều chất khó tiêu, dầu mỡ hoặc đồ ngọt.
  • Ăn thức ăn không hợp vệ sinh cũng có thể tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của các vi sinh vật có hại tấn công hệ tiêu hóa, gây rối loạn các chức năng của dạ dày, ruột, từ đó dẫn đến rối loạn tiêu hóa.

Ngoài ra thậm chí kể đến các lý do khác như ăn uống không cân bằng và điều độ, liên tục bỏ bữa, ăn nhai không kỹ, ăn vôi, ăn những đồ sống hoặc chưa đc nấu chín kỹ… Để đảm bảo sức khỏe bản thân và nên tránh xa các bệnh về đường hệ tiêu hóa, trong các số ấy có rối loạn hệ tiêu hóa, ta cần hiểu rõ những khái niệm & lý do cơ bản của loại bệnh này, từ đó rút ra những kinh nghiệm cũng như cách phòng tránh hiệu quả..

Leave a Reply