Làm sao để biết nguyên nhân gây viêm xung huyết hang vị

Viêm xung huyết hang vị là 1 vấn đề khá phổ biến của hệ tiêu hóa. Trong điều kiện này, niêm mạc dạ dày phải trải qua các biến đổi viêm dẫn đến xói mòn bề mặt niêm mạc liên quan tới phù nề niêm mạc và tắc nghẽn mao mạch. Làm sao để biết nguyên nhân gây viêm xung huyết hang vị

Các vị trí khác nhau trong đường ống dạ dày được gọi với tên thường gọi khác nhau. Viêm xung huyết hang vị là một trong những hiện tượng bệnh dạ dày thường gặp với hiện tượng viêm loét và ứ đọng máu tại các mạch ở vị trí viêm. Bệnh cần phải khám chữa tại trung tâm y học.

Có khá nhiều lý do có thể dẫn đến viêm hang vị, làm giảm lưu lượng máu niêm mạc và phá vỡ những lớp niêm mạc bảo vệ hang vị dạ dày.

viêm hang vị có vi khuẩn hp

viêm hang vị có vi khuẩn hp

Nguyên nhân và các yếu tố có nguy cơ gây viêm xung huyết hang vị dạ dày do các yếu tố khác nhau như:

  • Thói quen ăn uống kém lành mạnh: uống nhiều rượu bia, căng thẳng tâm lý, hút thuốc lá quá nhiều
  • Hoặc do nhiễm trùng, quá trình chữa bệnh và phẫu thuật, sử dụng hóa chất trong quá khứ.
  • H. pylori: là vi khuẩn sống trong màng nhầy của dạ dày gây viêm loét dạ dày.
  • Thiếu máu ác tính: thiếu máu ác tính xảy ra khi dạ dày thiếu khả năng hấp thụ và tiêu hóa vitamin B12 một cách thích hợp do sự vắng mặt của một chất tự nhiên.
  • Nhiễm trùng: Các nhiễm trùng như bệnh lao, bệnh giang mai hay các bệnh nhiễm trùng nấm hoặc virus cũng là nguyên nhân gây viêm dạ dày.
  • Hóa chất: Viêm dạ dày có thể gây ra do nuốt hóa chất.
  • Phẫu thuật: Viêm dạ dày có thể là kết quả của các thủ tục như nội soi, phẫu thuật cắt bỏ một phần của dạ dày, hoặc xạ trị ung thư.

Nếu không chữa trị, viêm xung huyết hang vị dạ dày có thể gây mất máu trầm trọng hoặc trong một số trường hợp dẫn tới ung thư dạ dày.

Bệnh về dạ dày

Bệnh về dạ dày

Biểu hiện viêm dạ dày có thể khác nhau ở mỗi người và có trường hợp không có triệu trứng.

  • Trong số trường hợp viêm dạ dày cực kỳ nghiêm trọng, bệnh nhân thậm chí bị xuất huyết bên trong dạ dày, dẫn đến các biểu hiện sau đây:
  • Cảm giác khó thở, đau ngực hay đau bụng cấp tính, ra những giọt mồ hôi và tim đập nhanh, nôn nhiều máu, có máu trong khoảng thời gian đi tiêu hoặc phân màu đen tối, nặng mùi hôi.

Ngay tiếp sau đây là một vài biểu hiện phổ biến của bệnh này:

Thường xuyên đau dạ dày và cản thấy khó chịu, có triệu trứng đau bụng, chán ăn, đau bụng buồn nôn , đau tức vùng ức, ợ chua, bụng chướng, mắc chứng khó tiêu.

Leave a Reply