Nguy cơ nhiễm bệnh từ đá bẩn

Đá là một nguyên liệu không thể thiếu trong mùa hè này, tuy nhiên hiện nay có rất nhiều đá bẩn đang được sử dụng trôi nổi trên thị trường. Những đá bẩn này mang đến rất nhiều bệnh mà mọi người ít biết.

Đá bẩn chính là nguyên nhân dẫn tới nhiều căn bệnh mùa hè mà ít ai ngờ tới như tiêu chảy, đau dạ dày, các bệnh về đường ruột, viêm họng mạn tính, đau răng… Các cơ sở sản xuất đá bẩn thường không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Toàn bộ qui trình từ lấy, lọc nước, làm lạnh, bảo quản rồi vận chuyển đến nơi tiêu thụ đều rất mất vệ sinh. Trần nhà cơ sở lợp bằng tôn rỉ sét, đầy mạng nhện, chung quanh chỉ che chắn sơ sài. Bụi bám đầy vào các khay làm đá. Đa số những khay làm đá lại đều rỉ sét, chung quanh lại đầy rác nên không ít cây đá ở đây bên trong chứa đầy bụi cát.

nguy co nhiem benh tu da ban

Nên chọn mua đá lạnh của những cơ sở sản xuất đá sạch. Ảnh: M.H

Bên cạnh đó, các cơ sở làm nước đá chủ yếu sử dụng nước giếng khoan, hầu như không qua quá trình xử lý, lọc hay lắng cặn… Về lâu dài, độc chất trong nước có thể gây viêm đại tràng mạn tính, ảnh hưởng đến chức năng gan thận.

Không chỉ có công nghệ làm nước đá mà cả công đoạn vận chuyển cũng rất mất vệ sinh. Đá nằm trên vỉa hè, cứ thế cho lên xe máy, xe ba bánh mà không cần che đậy, rồi chuyển tới khắp các hang cùng, ngõ hẹp trong thành phố. Tới nơi, những cây đá to này cứ thế lại được vứt thẳng xuống đất, để chủ hàng tự xử lý.

Trong khi đó, các quán hàng bán nước giải khát đường phố từ thành thị đến nông thôn lại sử dụng loại đá này cung cấp cho người tiêu dùng. Tại nhiều cửa hàng, đá lạnh được để trong những thùng xốp nhỏ cáu bẩn. Người bán dùng tay trần bốc đá; người mua vô tư uống mà không quan tâm đến vệ sinh, miễn làm sao cho thỏa cơn khát. Thậm chí, vào những lúc giữa trưa, khi đá hết mà khách vẫn đông, người bán hàng còn tận dụng đá thừa của khách để cho vào thùng rồi lại bốc ra bán tiếp.

Đáng lưu ý là một số quán không sử dụng đá viên tinh khiết mà dùng đá cây đập vụn cho vào thùng xốp bảo quản để bán cà phê, nước giải khát trong khi theo quy định đá cây chỉ được dùng để ướp thực phẩm.

Những nguy hại từ đá bẩn tới sức khỏe là không nhỏ, bởi nó có thể chứa các loại vi khuẩn, vi sinh vật gây bệnh đường ruột, ngộ độc thực phẩm, tiêu chảy cấp… Vì vậy, khi sử dụng người dân nên mua đá viên đóng trong túi nilon, có ghi tên cơ sở sản xuất đá sạch, có ngày sản xuất, hạn dùng và công bố chỉ tiêu chất lượng để đảm bảo chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm.

Leave a Reply