Những công trình nghiên cứu về căn bệnh u xơ tử cung bạn nên biết

U xơ tử cung chiếm tới 50% số người trong độ tuổi sinh đẻ mắc phải. Đây là một con số đáng báo động về tình trạng bệnh. U xơ tử cung có thể do một hay nhiều khối u khác nhau về kích thước tạo thành. Phần lớn bệnh nhân không nhận thấy các dấu hiệu của bệnh dù khối u đã phát triển to. Bệnh biểu hiện khác nhau qua kích thước các khối u. Sau đây là những công trình nghiên cứu về căn bệnh u xơ tử cung bạn nên biết

U-xo-tu-cung

Triệu chứng của khác nhau với mỗi người, qua từng giai đoạn tuy nhiên ta vẫn có thể khái quát được một số triệu chứng:

U xơ tử cung gây rong kinh là một triêu chứng thường gặp. Ngoài ra nó còn gây ra các triệu chứng khác như rong huyết (chảy máu âm đạo) kèm theo các cục máu đông xuất hiện bất thường.

Người bệnh thường xuyên phải đối mặt với những cơn đau bụng dưới do thành tử cung bị chèn ép bởi các khối u lớn. Nó còn khiến cho tinh trùng không thể thâm nhập vào tử cung để thụ thai. Do đó u xơ tử cung là nguyên nhân khó thụ thai hoặc thậm chí vô sinh.

Việc các khối u to chèn ép lên bàng quang, thận dẫn đến hiện tượng tiểu dắt, tiểu buốt. Người bệnh  có thể sờ thấy sự thay đổi của vùng bụng do các khối u tăng dần kích thước.

U xơ tử cung gây rong kinh

Rong kinh là tình trạng kinh nguyệt kéo dài làm cho bệnh nhân xơ gan mất máu, thiếu máu, nếu không có cách xử lí kịp thời sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng.

 U xơ tử cung gây rong kinh có các biểu hiện:

Kinh nguyệt ra nhiều đến nỗi bệnh nhân phải thay băng thường xuyên, thậm chí trong đêm, lượng máu ra nhiều, quá 80ml/chu kì kinh. Đồng thời kì kinh kéo dài trên 7 ngày. Rong kinh ảnh hưởng trực tiếp đến tâm lí và sinh hoạt của người bệnh.

Rong kinh có thể do các nguyên nhân:

Khối u lớn dần chèn ép tử cung khiến cho kinh nguyệt bị tắc không thể lưu thông ra ngoài.

Ảnh hưởng của việc dùng thuốc: Việc dùng thuốc không đúng chỉ định dẫn đến nhiều tác dụng phụ khiến kinh nguyệt bị rối loạn.

Rối loạn tâm sinh lí, ăn uống không khoa học dẫn đến tăng, giảm cân đột ngột cũng là nguyên nhân của rong kinh.

Rong kinh nếu kéo dài bạn nên đến gặp bác sĩ ngay để sớm ngăn chặn các biến chứng nguy hiểm. Bên cạnh đó tiến hành điều trị cắt bỏ u xơ tử cung càng sớm càng tốt, tránh để ảnh hưởng tới quá trình thụ thai.

Người bệnh cũng có thể tiến hành dùng thuốc khiến rong kinh giảm, làm teo các khối u tuy nhiên vẫn phải tuân thủ theo sự chỉ dẫn của bác sĩ, không nên lạm dụng vì thuốc này chỉ có tác dụng nhất thời, nó còn gây ra tác dụng phụ như giảm ham muốn, hay cáu gắt,…Người bệnh nên kết hợp với xây dựng chế độ ăn uống, ngủ nghỉ hợp lí để tránh những rối loạn tâm lí ảnh hưởng đến việc điều trị bệnh.

Leave a Reply