Những điều thú vị về tinh trùng và tinh dịch ở nam giới

Hãy cùng tìm hiểu những điều lý thú của tinh trùng và tinh dịch ở nam giới mà nhiều người vẫn lầm tưởng nhé.

Tiến sĩ Abraham Morgentaler, giáo sư lâm sàng về tiết niệu tại trường Y Harvard, tác giả cuốn “Why Men Fake It: The Totally Unexpected Truth About Men and Sex” và là người sáng lập trung tâm Men’s Health Boston đã chia sẻ một số điều thú vị về tinh trùng và tinh dịch như sau:

1. Tinh trùng và tinh dịch không là một

nhung dieu thu vi ve tinh trung va tinh dich o nam gioi

Tinh trùng là tên được đặt cho các tế bào sinh sản giống như những con nòng nọc. Tinh dịch là chất lỏng có chứa tinh trùng. Nhờ có thêm lượng chất lỏng mà tinh trùng có thể bơi lội và phát triển.

2. Chất lỏng trong tinh dịch giúp bảo vệ tinh trùng

Tinh dịch giúp tinh trùng “làm nhiệm vụ sinh học của chúng” bằng cách giúp tinh trùng xâm nhập vào cơ thể phụ nữ. Tinh dịch có tính kiềm, do đó giảm thiểu tính axit có hại cho tinh trùng trong hệ thống sinh sản của người phụ nữ. Và, quan trọng nhất, tinh dịch tăng cường năng lượng cho tinh trùng để có thể hoàn thành nhiệm vụ của nó.

nhung dieu thu vi ve tinh trung va tinh dich o nam gioi 1

3. Tinh dịch được hình thành trong ba bộ phận khác nhau của cơ thể, chứ không chỉ trong tinh hoàn

Theo Tiến sĩ Morgentaler, tinh dịch xuất phát từ ba kết cấu chính trong giải phẫu sinh sản nam giới. Đầu tiên là tuyến tiền liệt – tạo thành một chất màu trắng đục với đầy đủ các enzym, protein và khoáng chất. Thứ hai là các túi tinh – sản xuất fructose cũng như 2/3 lượng chất lỏng. Thứ ba là tinh hoàn – sản xuất tinh trùng và phần chất lỏng còn lại.

nhung dieu thu vi ve tinh trung va tinh dich o nam gioi 2

4. Hầu hết tinh trùng của một người đàn ông là “vô dụng”

Theo Tiến sĩ Morgentaler, “những người đàn ông có số lượng tinh trùng nhiều không có nghĩa là tất cả đều đạt chất lượng. Chỉ hơn một nửa số tinh trùng được xuất ra cóc thể bơi và có đến 70-90% tinh trùng không thể làm gì được hoặc là bị dị dạng, ví dụ như: hai đầu, hai đuôi, đầu to, đầu nhỏ, đuôi lớn, đuôi nhỏ, không có đuôi… “.

nhung dieu thu vi ve tinh trung va tinh dich o nam gioi 3

5. Tinh dịch chứa phần lớn là nước

Chỉ có khoảng 1% trong tinh dịch là tinh trùng, số còn lại hầu hết là nước và một loạt các dưỡng chất khác như canxi, đường, các enzyme và khoáng chất khác.

nhung dieu thu vi ve tinh trung va tinh dich o nam gioi 4

6. Tuy nhiên, tinh dịch không phải là một nguồn chứa nhiều các chất dinh dưỡng

Theo Tiến sĩ Morgentaler, tinh dịch có hàm lượng dinh dưỡng chỉ bằng một vài loài côn trùng, bởi vậy, không nên tự thuyết phục chính mình rằng chất lỏng này có hàm lượng các chất dinh dưỡng tuyệt vời.

nhung dieu thu vi ve tinh trung va tinh dich o nam gioi 5

Leave a Reply