Những liệu pháp dành riêng cho những người bị gout

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh gút (gout) hầu như luôn luôn xảy ra đột ngột vào ban đêm, không hề có biểu hiện cảnh báo. Đó là:

⦁ Đau khớp dữ dội. Gout thường ảnh hưởng những khớp lớn trên ngón chân cái trên bàn tay, nhưng nó có thể xảy ra ở bàn chân, mắt cá chân, đầu gối, bàn tay và cổ tay của bạn. Cơn đau nghiêm trọng nhất có thể kéo dài trong vòng 4 đến 12 giờ.
⦁ Cảm giác khó chịu kéo dài. Sau khi cơn đau lắng xuống, cảm giác khó chịu có thể kéo dài từ vài ngày đến vài tuần. Những cơn đau sau đó có thể sẽ kéo dài hơn và ảnh hưởng đến nhiều khớp.
⦁ Viêm và đỏ. Các khớp bị sưng đỏ lên, chạm vào thấy ấm.
⦁ Cử động khó khăn. Khớp kém linh hoạt có thể xảy ra khi bệnh gút nặng dần.

Benh-gut73

Cần phải làm gì khi mắc bệnh gout?

Dùng thuốc bạn đang có sẵn trong tay.
Bắt đầu điều trị ngay lập tức với các loại thuốc chứa ibuprofen ( như Motrin, Advil) hoặc naproxen (như Aleve), nhưng không bao giờ dùng aspirin bởi thuốc này có thể làm bệnh trầm trọng hơn. Nếu bác sĩ đã kê đơn thuốc chống viêm, dùng thuốc theo quy định như bác sĩ chỉ dẫn. Nếu bạn đang dùng một loại thuốc chứa acid uric để ngăn chặn thì bạn cũng cần phải biết benh gut an kieng gi làm thuyên giảm cơn đau, tiếp tục dùng thuốc cho đến hết đợt đau này.

Làm mát cơ thể.
Áp một túi nước đá vào khớp bị đau có thể giúp giảm đau một cách dễ dàng. Quấn một túi nước đá hoặc đậu đông lạnh trong khăn lau bát đĩa và áp vào khu vực này trong 20 đến 30 phút nhiều lần trong ngày.

Uống nhiều nước.
Uống nhiều nước giúp cơ thể bạn rửa trôi axit uric (nguyên nhân gây đau khớp) và ngăn ngừa sỏi thận, một bệnh có thể liên quan đến nồng độ acid uric cao. Đặt mục tiêu 8 đến 16 cốc nước mỗi ngày.

Tránh uống rượu.
Mặc dù có thể bạn đang rất thèm đồ uống có cồn, đặc biệt khi bạn đang đau đớn, tránh uống rượu là điều rất quan trọng. Đặc biệt là bia bởi trong đó có chứa hàm lượng cao purin. Cơ thể tạo ra axit uric cao nen an gi khi nó chuyển hóa purin. Hơn nữa, rượu ức chế sự bài tiết acid uric ra khỏi cơ thể bạn. Vậy axit uric bao nhiêu là cao?

Dùng gậy đi bộ.
Đi bộ dùng gậy trong giai đoạn bệnh gút cấp tính có thể giữ cho trọng lực không đè lên vùng khớp đang đau của bạn.

Nâng cao chân của bạn, nếu chân đang bị đau.
Nâng chân của bạn lên bằng gối để chân cao hơn ngực có thể giúp làm giảm sưng.

Thư giãn.
Cố gắng thư giãn nếu bạn có thể; căng thẳng có thể làm bệnh gút nặng thêm. Xem một bộ phim, nói chuyện với một người bạn, đọc sách hay nghe nhạc đều có ích.

Điều chỉnh chế độ ăn.
Ngừng ăn các thực phẩm có purin cao như sò biển, thịt đỏ, lá lách và bánh ngọt.

Khi nào cần gặp bác sĩ?

Nếu bạn gặp cơn đau bất ngờ, dữ dội ở một khớp nào đó, hãy gọi ngay cho bác sĩ. Bệnh gout nếu không được điều trị có thể diễn biến ngày một xấu đi, gây đau đớn và tổn thương khớp. Bác sĩ có thể kê toa một loại thuốc mới hoặc thử nghiệm dịch khớp để xác định chẩn đoán bệnh gút hoặc tiêm corticosteroid để làm giảm tình trạng viêm nhanh chóng. Xử lý nhanh trong vòng 24 giờ đầu tiên phát bệnh có thể làm giảm tốc độ phát triển và mức độ nghiêm trọng của bệnh.

Leave a Reply