Những người không được dùng thuốc tránh thai khẩn

Thuốc tránh thai khẩn là cứu cánh cho nhiều chị em khi quan hệ mà không dùng biện pháp. Tuy nhiên cần phải hiểu đúng về cách dùng của nó và không phải ai cũng có thể dùng được.

Bạn không nên uống thuốc tránh thai khẩn cấp trong khoảng thời gian đang điều trị bằng thuốc điều hòa kinh nguyệt vì nó có thể càng làm cho kinh nguyệt của bạn rối loạn hơn.Cô gái 21 tuổi tử vong do uống thuốc tránh thai Điều chị em cần phải nhớ khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp Kiểm tra độ hiểu biết của bạn về thuốc tránh thai khẩn cấp

Bác sĩ cho em hỏi, có trường hợp nào được khuyến cáo không nên uống thuốc tránh thai khẩn cấp hay không? Vợ chồng em đang “kế hoạch” nhưng tuần vừa rồi chúng em không dùng biện pháp tránh thai nào nên em đành uống thuốc tránh thai khẩn cấp. Kết quả là sau đó em thấy choáng váng vô cùng, kèm theo buồn nôn, chóng mặt. Hiện tại em cũng đang uống thuốc điều hòa kinh nguyệt. Liệu có phải em đã uống thuốc tránh thai khẩn cấp không đúng lúc hay không? Mong bác sĩ tư vấn giúp em. Em xin cảm ơn! (Hoàng Liên)

Trả lời:

Bạn Hoàng Liên thân mến!

Khác với thuốc tránh thai hằng ngày (uống hàng ngày vào một giờ nhất định), thuốc tránh thai khẩn cấp được sử dụng trong trường hợp có quan hệ tình dục mà không được bảo vệ. Chẳng hạn như khi không sử dụng biện pháp tránh thai nào, sử dụng các biện pháp tránh thai khác nhưng không thành công (rách bao cao su, quên uống thuốc tránh thai hàng ngày, tính sai ngày an toàn… ).

nhung nguoi khong duoc dung thuoc tranh thai khan

Bạn không nên uống thuốc tránh thai khẩn cấp trong khoảng thời gian đang điều trị bằng thuốc điều hòa kinh nguyệt. Ảnh minh họa

Trên thị trường có sẵn thuốc tránh thai của nhiều hãng nhưng chỉ có 2 loại: 1 viên và 2 viên. Xét về thời gian tác dụng thì có loại tác dụng trong 36 giờ, có loại tác dụng trong 72 giờ.

Mặc dù đây là biện pháp tránh thai có tác dụng “cấp cứu” cho những trường hợp khẩn cấp nhưng nó cũng có thể gây ra tác dụng phụ đối với một số người. Các tác dụng phụ phổ biến nhất bao gồm: Buồn nôn: Tác dụng phụ phổ biến nhất, chảy máu âm đạo bất thường, đau dạ dày, đau đầu, chóng mặt, đau ngực, kinh nguyệt thất thường hoặc rong kinh… Những triệu chứng bạn gặp phải sau khi uống thuốc hoàn toàn có thể là các tác dụng phụ do thuốc gây ra. Hơn nữa, bạn không nên uống thuốc tránh thai khẩn cấp trong khoảng thời gian đang điều trị bằng thuốc điều hòa kinh nguyệt vì nó có thể càng làm cho kinh nguyệt của bạn rối loạn hơn.

Ngoài ra, những người đang uống một số loại thuốc khác như thuốc an thần, thuốc ngủ, thuốc trị bệnh lao, thuốc chống tăng huyết áp, thuốc nhuận tràng, thuốc chống đông máu, thuốc hạ sốt, giảm đau, thuốc điều trị HIV… cũng không nên uống thuốc tránh thai khẩn cấp vì có thể làm giảm tác dụng của thuốc. Vì vậy, chị em cần chú ý khi dùng các loại thuốc này.

Cuối cùng, điều bạn cần nhớ khi dùng thuốc tránh thai khẩn cấp là không nên uống quá 2 liều/tháng.

Bạn cần chú ý theo dõi những triệu chứng bất thường của mình. Nếu sau vài ngày các triệu chứng không biến mất hoặc có dấu hiệu nặng hơn thì cần đi khám sớm tại các cơ sở y tế chuyên sản phụ khoa uy tín.

Chúc bạn vui khỏe!

Leave a Reply