Nuôi con bằng sữa mẹ giúp trẻ ít mắc bệnh bạch cầu hơn

Sữa mẹ là sự phát triển tốt nhất cho trẻ sơ sinh, những em bé được bú sữa mẹ đều có kết quả học tập và IQ cao hơn. Ngoài ra, sữa mẹ cũng giúp trẻ ít mắc bệnh bạch cầu hơn.

Bệnh bạch cầu là bệnh ung thư phổ biến nhất ở trẻ em, chiếm khoảng 30% của tất cả các loại ung thư ở trẻ em. Vì thế, thông tin dưới đây thực sự là điều đáng mừng đối với các bậc phụ huynh.

Một nghiên cứu mới chỉ ra rằng nguy cơ mắc bệnh bạch cầu ở những em bé được nuôi bằng sữa mẹ thấp hơn. Theo nghiên cứu, trẻ sơ sinh được ăn sữa mẹ trong ít nhất 6 tháng giảm 19% nguy cơ chẩn đoán mắc bệnh ung thư so với trẻ bú bình.
NHS đã khuyến cáo nuôi con bằng sữa mẹ đến 6 tháng tuổi là lựa chọn lành mạnh nhất. Tuy nhiên, nhiều bậc cha mẹ vẫn cho con uống sữa công thức.

Nuoi con bang sua me giup tre it mac benh bach cau hon

Dù số lượng phụ nữ cho con bú đang tăng lên nhưng vẫn có 45% các mẹ cho con bú bình khi được 6 tuần tuổi, và 66 % vào tháng thứ sáu.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Haifa của Israel, kêu gọi việc giúp phụ nữ hiểu về lợi ích sức khỏe của nuôi con bằng sữa mẹ, trong khi cũng cần có những nỗ lực để giúp phụ nữ cảm thấy dễ dàng hơn khi cho con bú ở nơi công cộng.

Các tác giả của nghiên cứu được xuất bản trên tạp chí JAMA Pediatrics cũng cho biết một số lý do giải thích tại sao sữa mẹ có thể giúp trẻ tránh bệnh bạch cầu. Nguyên nhân gây bệnh rất có thể là sự chuyển hóa chất tăng cường hệ miễn dịch của trẻ sơ sinh.

Các nhà khoa học, những người dựa trên phát hiện thu thập số liệu từ 18 nghiên cứu khác nhau trên thế giới, đã viết: “Vì mục tiêu chính của y tế công cộng là phòng ngừa bệnh tật, các chuyên gia chăm sóc sức khỏe cần biết những lợi ích sức khỏe tiềm năng từ việc nuôi con bằng sữa mẹ và được đưa ra các công cụ hỗ trợ các mẹ cho con bú”. Họ cũng cho biết những lợi ích tiềm tàng từ nuôi con con bằng sữa mẹ nên được công khai.

nuoi con bang sua me giup tre it mac benh bach cau hon 2

Tiến sĩ Colin Michie thuộc Đại học Nhi khoa và Sức khỏe trẻ em Hoàng gia (Royal College of Paediatrics and Child Health) hoan nghênh phát hiện này. Ông chia sẻ: “Những trẻ em được nuôi bởi sữa mẹ ít nguy cơ co bóp ngực và nhiễm trùng tai, đau ốm và tiêu chảy hoặc béo phì”. Tiến sĩ cũng nhận định đây không chỉ là phát hiện quan trọng mà còn củng cố lợi ích cửa sữa mẹ.

“Nghiên cứu này củng cố một lần nữa lý do tại sao cần khuyến khích việc cho con bú sữa mẹ và hỗ trợ việc này. Đó chắc chắn là một trong những cách tích cực nhất đối với một người phụ nữ để cung cấp cho con những khởi đầu tốt nhất trong cuộc sống”, Janet Fyle thuộc Đại học Nhi khoa và Sức khỏe trẻ em Hoàng gia cho biết.

Leave a Reply