Tác hại của việc rong kinh đến sức khỏe phụ nữ

Rong kinh là tình trạng kinh nguyệt không hết mà cứ dai dẳng trong một vài ngày hay lên tới cả tuần, cả tháng. Điều này ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe sinh sản của chị em phụ nữ.

Thưa bác sĩ, 2 tháng gần đây em liên tục gặp tình trạng kinh nguyệt kéo dài tới 10 ngày (trước đây kinh nguyệt của em chỉ có 5 ngày là hết). Bác sĩ cho em hỏi đây có phải là hiện tượng rong kinh hay không? Và tình trạng này có ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe? Em xin cảm ơn bác sĩ! (Phương Hoa)

Trả lời:

Bạn Phương Hoa thân mến!

Cảm ơn bạn đã chia sẻ thắc mắc với chúng tôi. Chúng tôi xin được giải đáp vấn đề này như sau:

Chu kì kinh nguyệt bình thường thường kéo dài 28-32 ngày với số ngày “đèn đỏ” trung bình 3-5 ngày. Máu kinh bình thường có màu đỏ sẫm, không đông, có nhiều chất vụn của tế bào niêm mạc âm đạo – tử cung và nhiều vi khuẩn có sẵn trong âm đạo. Trong trường hợp kinh nguyệt kéo dài trên 7 ngày, lượng máu kinh ra nhiều thì được gọi là rong kinh.

tac hai cua viec rong kinh den suc khoe phu nu

Rong kinh kéo dài có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập dẫn đến viêm nhiễm sinh dục và ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, gây vô sinh. Ảnh minh họa

Đối với những người đã trưởng thành, có kinh nguyệt nhiều năm thì tình trạng rong kinh thường là do tổn thương thực thể ở tử cung hoặc buồng trứng như: u xơ tử cung, viêm nội mạc tử cung, pôlyp tử cung, buồng trứng đa nang, ung thư nguyên bào nuôi, ung thư cổ tử cung, ung thư nội mạc tử cung… gây ra. Những người thường xuyên uống các loại thuốc tránh thai cũng có nguy cơ gặp tình trạng này như là một trong những tác dụng phụ phổ biến.

Tình trạng rong kinh không những khiến chị em cảm thấy bất tiện, mệt mỏi mà nếu kéo dài có thể dẫn đến thiếu máu với các triệu trứng mệt mỏi, khó thở… Ra máu kéo dài tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập dẫn đến viêm nhiễm sinh dục lây lan vào âm hộ, âm đạo, buồng tử cung, vòi trứng gây viêm phần phụ… và ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, gây vô sinh.

Do đó, khi có dấu hiệu rong kinh, bạn nên đến cơ sở y tế chuyên khoa để khám xác định nguyên nhân để có hướng điều trị phù hợp, tránh để kéo dài gây ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng sinh sản.

Chúc bạn sớm khỏi bệnh!

Leave a Reply